23:44 ICT Thứ sáu, 29/09/2023

Trang nhất » Giới thiệu

Lịch sử hình thành và phát triển của trường Tiểu học Văn Chương

Văn Chương, cái tên gọi rất đỗi thân quen với mỗi người dân quận Đống Đa nói chung và mỗi người dân phường Văn Chương nói riêng. Ngôi trường đã lớn lên, trưởng thành cùng dòng chảy lịch sử của dân tộc, của thủ đô Hà Nội.
Sauk hi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ đã đoàn kết xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược ở miền Nam thống nhất đất nước.
Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, quan tâm tới giáo dục, quan tâm đào tạo con người là nhiệm vụ quan trọng lúc bấy giờ. Cùng với sự ra đời của khu tập thể Văn Chương – một trong những khu tập thể xây dựng đầu tiên là nơi ở cho cán bộ, công nhân các cơ quan xí nghiệp của thủ đô, trường PTCS cấp 1 Văn Chương được ra đời từ những năm tháng đầy khó khăn ấy.
Bắt đầu từ năm 1969 – 1973, cô giáo Lê Minh Ý là hiệu trưởng đầu tiên đặt nền móng gây dựng ngôi trường PTCS cấp 1 Văn Chương. Đây cũng là những năm tháng gian lao vất vả cùng lịch sử dân tộc. Giặc Mỹ điên cuồng bắn phá miền Bắc, học sinh và giáo viên nhà trường phải đi sơ tán. Dù ở nơi sơ tán hay khi trở về, các thầy cô vẫn miệt mài bên bảng đen, phấn trắng, bên trang giáo án, trang vở - tất cả vì học sinh thân yêu.
Năm 1972, giặc Mỹ dùng B52 ném bom rải ở Hà Nội, tuyến phố Khâm Thiên là nơi chịu nhiều đau thương mất mát nhất. Lúc ấy, vượt qua nỗi đau mất mát, vượt lên những khó khăn vất vả, thầy và trò trường PTCS cấp 1 Văn Chương vẫn bên nhau tích cực tham gia dạy tốt, học tốt.
Rồi đến năm 1974 tới năm 1995, các cô giáo Tô Thi Tuyết, Hà Thị Nhậm, Trần Thị Minh Nguyệt lần lượt làm hiệu trưởng lãnh đạo nhà trường. Các cô đã cùng với tập thể giáo viên nhà trường cùng nhau vượt qua những bộn bề khó khăn, vất vả trong cuộc sống để say sưa, miệt mài đứng vững trên bục giảng, duy trì nếp dạy tốt, học tốt của nhà trường.
Tiếp bước các thế hệ đi trước, sau 25 năm, từ năm 1996-2006, dưới sự  lãnh đạo của cô Hiệu trưởng Lý Thị Lương và chi bộ Đảng nhà trường, cùng với sự nỗ lực không ngừng của tập thể giáo viên đã đưa trường Tiểu học Văn Chương không ngừng vươn lên đạt những thành tích đáng kể. Từ tháng 8/1998, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Đống Đa, Sở Giáo dục Hà Nội và Phòng giáo dục quận Đống Đa, trường Tiểu học Văn Chương sát nhập với trường Tiểu học Huy Văn thành một tập thể đông về số lượng, mạnh về chất lượng. Các hoạt động lớn trong nhà trường như hoạt động dạy và học, hoạt động giáo dục đạo đức, hoạt động thể dục thể thao, y tế học đường và công tác công đoàn, công tác đoàn đội luôn đạt được những kết quả tốt đẹp và được công nhận:
-Trường tiên tiến cấp quận.
-Công đoàn cơ sở xuất sắc cấp quận.
-Liên đội mạnh cấp quận.
-Trường thể dục thể thao cấp quận, cấp thành phố.
-“Đơn vị văn hóa” xuất sắc.
-Công tác Chữ thập đỏ, y tế xuất sắc…
 
Chính những thành tích đó đã tạo đà cho trường phấn đấu đạt Trường chuẩn quốc gia từ năm học 2005-2006.
Từ năm 2007 – 2013, cô giáo Dương Thị Hoài Anh là hiệu trưởng nhà trường. Kế thừa những thành quả của lớp người đi trước, cô đã xây dựng trường Tiểu học Văn Chương thành một tập thể đoàn kết, say mê giúp đỡ nhau trong sự nghiệp trồng người. Các cuộc vận động lớn của ngành luôn được tập thể giáo viên hưởng ứng và thực hiện tốt như:
-“Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”
-“Nhà trường thân thiện, học sinh tích cực.”
-“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.”
-“Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tinh thần tự học, sáng tạo”.
Chính sự miệt mài và tấm lòng yêu nghề mến trẻ của các thầy cô giáo đã tạo được niềm tin yêu cho các bậc phụ huynh khi gửi con em tới trường học tập và rèn luyện.
Năm học 2014 – 2014 này, cô giáo Đỗ Ngọc Huệ là hiệu trưởng nhà trường, tập thể giáo viên nhà trường quyết tâm sát cánh cùng cô đưa trường Tiểu học Văn Chương ngày một lớn mạnh hơn.
Trường Tiểu học Văn Chương thật sự đã là ngôi nhà thứ hai của các em học sinh, là nơi ươm mầm, chắp cánh cho các em vững bước.