20:01 ICT Thứ sáu, 01/03/2024

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động bán trú

Giới thiệu về hoạt động bán trú trường Tiểu học Văn Chương

Thứ sáu - 09/01/2015 10:04
Giới thiệu về hoạt động bán trú trường Tiểu học Văn Chương

Giới thiệu về hoạt động bán trú trường Tiểu học Văn Chương

Bên cạnh chăm lo nâng cao chất lượng giáo dục, hoạt động bán trú cũng là một trong những hoạt động được ban giám hiệu trường tiểu học Văn Chương đặc biệt quan tâm. Vì công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, … sẽ tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm cô – trò. xem thêm

Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, trong năm học này nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày.
          Khu bếp ăn của nhà trường đã được đầu tư xây mới hoàn toàn đảm bảo khang trang, sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn bếp ăn hai chiều. Đồng thời nhà bếp cũng được trang bị đồ dùng mới, đang dần tiến tới hiện đại và sạch sẽ. Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm ga, nấu được khoảng 1100 suất ăn. Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực như sau:
     -   Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu
      -  Khu vực sơ chế ( nhặt  rau, thái thịt ..... )
      -  Khu vực nấu, chế biến (làm chín)
       - Khu vực bảo quản thức ăn chín
       - Chia thức ăn cho học sinh các lớp
Trường có đủ nguồn nước sạch và bảo quản tốt về vệ sinh và an toàn. Có bàn i-nox để chế biến thức ăn. Có thớt thái thịt sống, thịt chín riêng. Có  xe đẩy, hệ thống ròng rọc đưa cơm, thức ăn đến các phòng ăn của học sinh. Có các tủ úp bát, úp khay bằng I – nox chứa được 1100 bát có lưới che kín để tránh ruồi muỗi bay vào. Có tủ đựng thìa, đũa và xoong nồi để phòng chuột bò vào gây bệnh. Nhà trường có chế độ vệ sinh định kỳ diệt ruồi, muỗi, gián, chuột là những vật trung gian truyền bệnh và gây ô nhiễm thực phẩm.

          Bên cạnh đó nhà trường có máy giặt (có sấy) phục vụ việc giặt khăn lau miệng cho các con hàng ngày. Mỗi lớp học có 1 cây nước ấm giúp cho học sinh được uống nước ấm trong những ngày đông lạnh giá. Nhà trường thường xuyên bổ sung thêm chăn, ga, gối cho các lớp bán trú. Hàng tuần các cô phụ trách bán trú giặt gối, ga. Cốc uống nước của  học sinh cũng được đánh rửa sạch sẽ hàng ngày.
Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định (từ 50 – 100 gam tuỳ từng loại) cho hộp I-nox ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào tủ lạnh lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn.
Đội ngũ các nhân viên nấu ăn có kinh  nghiệm, thường xuyên thay đổi thực đơn, món ăn theo mùa để các học sinh ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn có chuyên môn tốt đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Các nhân viên tham gia công tác bán trú có đủ trang phục như: Quần áo đồng phục, găng tay, khẩu trang...  Nhân viên phục vụ mặc đồng phục thường xuyên trong quá trình làm việc. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho làm việc. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ: Đầu tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức khám sức khỏe cho các cô trông bán trú và các cô phụ trách bếp; Tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm cho các cô trông bán trú và cấp giấy chứng nhận về công tác an toàn thực phẩm; Tập huấn và thực hành phòng cháy chữa cháy cho đội ngũ bảo vệ và nhân viên tổ bếp. Đội ngũ phụ trách bán trú chăm sóc chu đáo từng học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các con được ăn đủ chất và ngon miệng, ngủ ngon giấc để đảm bảo sức khoẻ học buổi thứ hai được tốt, giữ uy tín với phụ huynh học sinh.
 


Tác giả bài viết: Trường Tiểu học Văn Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn